Thứ Năm, 20 tháng 12, 2018

Gợi ý phương pháp chăm sóc trẻ chậm tăng cân

Bình thường hình ảnh định vị trong tâm trí chúng ta về suy dinh dưỡng ở trẻ là những thân hình gầy quắt, teo héo, thiếu cân nặng… Nhưng sự thật, suy dinh dưỡng con trẻ tồn tại rộng rãi cấp độ khác nhau. Đặc trưng suy dinh dưỡng nặng được trình bày ở 3 thể: thể phù, thể teo đét và thể phối hợp. Trong đó thể phù (Kwashiorkor) thường ít khi được gia đình phát hiện vì trông ngoại hình, bé vẫn mập mạp, khỏe mạnh. (Xem những biểu thị của trẻ suy dinh dưỡng)
Biểu thị của suy dinh dưỡng thể phù
Chúng ta cần nhớ rằng suy dinh dưỡng trẻ em bắt đầu từ mô tả chậm to cho đến những thể nặng là Marasmus và Kwashiorkor – thể phù
lúc mắc chứng suy dinh dưỡng thể phù, mặt bệnh nhân tròn trặn nhưng chân tay khẳng kheo, trương lực cơ yếu, rối loạn sắc tố da, thiếu máu, gan to và thoái hóa mỡ, phù, giảm đạm máu.
đầu tiên là những tín hiệu phù mặt, mí mắt, chân tay… rồi dần tiến đến phù thũng toàn thân, tràn dịch màng bụng, màng tinh hoàn… ngoài ra, tùy chừng độ, thời kì và thời điểm xảy ra suy dinh dưỡng thể phù mà mắt, xương, gan, tim, ruột, tụy, não, răng, tóc… đều sở hữu thể bị ảnh hưởng.
ban đầu bệnh không có phổ biến mô tả trầm trọng nhưng nghiêm trọng do điều trị khó và tỷ lệ tử vong cao ( Xem sua tang can cho tre em )

Nguyên cớ gây bệnh
Do cảnh ngộ gia đình, một số phụ huynh không có điều kiện nuôi con bằng sữa mẹ hoặc sợ chảy xệ ngực lúc cho bé bú nên chỉ dùng sữa công thức, nước cháo pha sữa, bột dinh dưỡng… hoặc để bé kiêng khem quá mức khi mắc bệnh.
Với thể là nguyên nhân bệnh lý: Do trẻ mắc phải các chứng bệnh di truyền hoặc nhiễm khuẩn lọt lòng kết hợp sở hữu chế độ dinh dưỡng thiếu hợp lý: khẩu phần ăn của bé thường không được cung ứng đủ chất đạm nhưng vẫn nhận đủ hoặc sắp đủ năng lượng trong khoảng chất bột trục đường hay chất béo, dùng các mẫu sữa không liên quan với thể trạng của bé.

Nguyên nhân gây bệnh cho trẻ

Phòng suy dinh dưỡng thể phù
Để phòng suy dinh dưỡng thể phù ở trẻ, cần chăm nom trẻ từ trong bụng mẹ. Trong thời gian có thai người mẹ cần ăn uống bồi dưỡng hơn thường nhật song song theo dõi nâng cao cân từng quý; khám thai định kỳ ít nhất 3 lần.

Khi bé chào đời: Nuôi con bằng sữa mẹ là cách thấp nhất để đề phòng suy dinh dưỡng ở con nhỏ nói chung và suy dinh dưỡng thể phù ở trẻ nhỏ nhắc riêng. Trẻ cần được bú mẹ cho tới 2 tuổi.
Cho bé ăn bột khi đã đủ tuổi ăn dặm sau 6 tháng tuổi, ko nên cho trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi dùng sữa bột nguyên kem vì chiếc sữa này dù phổ thông protein nhưng dễ gây thương tổn niêm mạc ruột. Kỹ càng theo dõi, nếu như có các biểu đạt của bệnh suy dinh dưỡng như trẻ biếng ăn, rối loàn tiêu hóa…cần đưa trẻ đi khám và thực hành những quy trình điều trị theo chỉ dẫn của thầy thuốc.
Chế độ ăn dặm phải cân đối với đủ 4 đội ngũ thức ăn: tinh bột, chất béo, chất đạm và rau quả tươi.
Trong trường hợp mẹ ko có sữa hoặc ít sữa thì cho trẻ ăn thêm sữa bò hoặc sữa đậu nành, tuyệt đối ko tiêu dùng nước cháo đơn thuần để nuôi trẻ.

Theo dõi cân nặng cho bé bằng phương pháp mỗi tháng cân trẻ 1 lần, trẻ trong khoảng 2 - 5 tuổi thì 2 - 3 tháng cân 1 lần, quan tâm các dấu hiệu trên cơ thể bé, đặc trưng là lúc bé tăng cân 1 cách thất thường.
Khám sức khỏe định kỳ và tham khảo quan điểm của bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng để cân đối lại chế độ ăn hợp lý cho bé.

Bổ sung dưỡng chất trong khoảng nguồn bên ngoài
Đối sở hữu trẻ nhỏ, kế bên sữa mẹ và chế độ ăn uống hợp lý thì nguồn dinh dưỡng trong khoảng sữa công thức cũng đóng vai trò quan yếu trong việc giúp trẻ phát triển trí não và kết nạp dưỡng chất một cách tốt nhất. Vậy, nguồn dinh dưỡng nào sẽ thích hợp mang trẻ mắc bệnh suy dinh dưỡng và giúp trẻ tăng cân khỏe mạnh, nâng cao sức đề kháng?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét