Thứ Năm, 10 tháng 1, 2019

Cách qua Mỹ định cư và điều kiện định cư tại Mỹ như thế nào là hợp lệ?

Xã hội ngày càng phát triển nên con người cũng bắt đầu hướng đến lối sống văn minh, tiến bộ hơn và các nước phương tây luôn là ước mơ của rất nhiều người. Với sự phát triển bậc nhất về kinh tế, giáo dục, xã hội… định cư ở Mỹ luôn là giấc mơ lớn của rất nhiều người. Tuy nhiên để biến điều này thành sự thật trước tiên bạn cần phải thỏa mãn tất cả những điều kiện định cư ở Mỹ, và bạn phải vượt qua không ít những đòi hỏi mà Chính phủ Mỹ đề ra. Câu hỏi đặt ra ở đây là “Vậy làm sao để việc định cư tại Mỹ dễ dàng hơn? Cách qua Mỹ định cư và điều kiện định cư tại Mỹ như thế nào là hợp lệ?”.

Làm sao để việc định cư tại Mỹ dễ dàng hơn? Cách qua Mỹ định cư và điều kiện định cư tại Mỹ như thế nào là hợp lệ?

Với mục tiêu thúc đẩy hoạt động kinh tế và tạo việc làm tại Mỹ, chính phủ Mỹ tiến hành Chương Trình Định Cư Ưu Tiên Tạo Việc Làm Số 5, thường được gọi là chương trình EB-5 vào năm 1990. Từ việc đầu tư, những nhà đầu tư định cư EB-5 đủ tiêu chuẩn cùng vợ/chồng và các con độc thân dưới 21 tuổi của nhà đầu tư sẽ nhận được quyền thường trú nhân và được định cư hợp pháp tại Mỹ.
Yêu cầu chương trình
  • Đầu tư gián tiếp hay trực tiếp 500,000 hoặc 1 triệu USD.
  • Khoản đầu tư phải tạo ra 10 việc làm mới toàn thời gian cho người lao động tại Mỹ.
  • Khoản đầu tư phải duy trì tối thiểu 2 năm.
  • Phải chứng minh nguồn gốc vốn đầu tư và con đường chuyển vốn đầu tư hợp pháp.
  • Không yêu cầu về ngoại ngữ, trình độ học vấn tối thiểu.
  • Không giới hạn tuổi tác.
  • Không yêu cầu kinh nghiệm kinh doanh và quản lý.
Lợi ích của chưng trình
  • Nhà đầu tư và vợ/chồng cùng các con độc thân dưới 21 tuổi được nhận thẻ xanh và trở thành thường trú nhân hợp pháp của Mỹ.
  • Thẻ xanh có điều kiện sẽ được gỡ bỏ sau 2 năm.
  • 5 năm sau khi trở thành thường trú nhân hợp pháp, nhà đầu tư EB-5 có thể nộp đơn xin quốc tịch Mỹ.
  • Được sống và làm việc ở bất kỳ nơi đâu tại Mỹ.
  • Được tiếp cận các chương trình giáo dục miễn phí cho cấp bậc phổ thông và nhận ưu đãi học phí bậc đại học cho các con.
  • Công dân Mỹ được miễn thị thực tại hơn 160 nước trên thế giới.
Visa EB-1C cho phép các công ty quốc tế chuyển các nhà quản lý và giám đốc cấp cao nhất sang Mỹ làm việc và cấp quyền thường trú nhân (Thẻ Xanh). Đối với chương trình này, Công ty hoặc nhà tuyển dụng sẽ là người nộp đơn bảo lãnh cho nhân viên của mình và nhân viên đó không cần phải xin giấy phép lao động như các chương trình định cư dựa vào việc làm khác.

Yêu cầu với người sử dụng lao động EB-1C
  • Công ty phải có mối quan hệ đủ điều kiện với một công ty nước ngoài, chẳng hạn như công ty mẹ, chi nhánh, công ty con hoặc công ty trực thuộc. Họ được gọi chung là các pháp nhân đủ điều kiện.
  • Công ty phải hoạt động với tư cách là người sử dụng lao động tại Mỹ và trực tiếp cư trú ít nhất tại một quốc gia khác hoặc thông qua một tổ chức đủ điều kiện trong việc cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ thường xuyên, có hệ thống và liên tục.
  • Công ty phải hoạt động ở Mỹ ít nhất một năm.
Yêu cầu với người lao động EB-1C
  • Ứng viên EB-1C phải được tuyển dụng trong một năm trong vòng ba năm qua bởi công ty trực thuộc, công ty mẹ, công ty con hoặc chi nhánh ở nước ngoài của người sử dụng lao động ở Mỹ và họ phải làm việc tại Mỹ ở vị trí quản lý hoặc điều hành.
Các loại giấy tờ yêu cầu
  • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu và kiểm soát của cty mẹ với công ty con/ công ty liên kết, chi nhánh…
  • Báo cáo thuế và báo cáo tài chính
  • Thư tuyển dụng của người sử dụng lao động Mỹ, xác minh rằng người nước ngoài sẽ làm việc cho họ ở Mỹ với tư cách điều hành hoặc quản lý
  • Giấy xác nhận công việc của nhân viên, bằng cấp…
  • Các bằng chứng, tài liệu khác.
Chương trình EB-1C

Visa L-1 là visa tạm thời, không định cư, cho phép các công ty đủ điều kiện ở nước ngoài di chuyển nhân viên có trình độ ở nước ngoài sang công ty mẹ, chi nhánh liên kết hoặc công ty con của công ty đó. Có nhiều loại visa L1 khác nhau. Visa L-1A được thiết kế đặc biệt cho giám đốc điều hành hoặc người quản lý. Visa L-1B được thiết kế để chuyển giao chuyên gia có kiến ​​thức chuyên môn.

Đối với chương trình này, Công ty hoặc nhà tuyển dụng sẽ là người nộp đơn bảo lãnh cho nhân viên của mình và nhân viên đó không cần phải xin giấy phép lao động như các chương trình dựa vào việc làm khác.

Một lợi ích khác của visa L-1 là nó có thể cung cấp một bước đệm cho tình trạng thường trú nhân hợp pháp. Một danh mục ưu tiên nhập cư dựa trên việc làm cụ thể (EB-1C) được tạo ra cho các nhà quản lý và giám đốc điều hành đáp ứng các tiêu chuẩn L-1 và muốn trở thành thường trú nhân hợp pháp. Những người nước ngoài này được coi là “nhân công ưu tiên” trong ưu tiên đầu tiên, được phân bổ 40.000 visa nhập cư hàng năm. Mặc dù tình trạng L-1A không phải là điều kiện tiên quyết, tuy nhiên người có visa L-1A sẽ làm mạnh hồ sơ hơn cho đơn xin nhập cư EB-1C.

Yêu cầu đối với công ty L1
  • Công ty phải có quan hệ đủ điều kiện với một công ty nước ngoài, chẳng hạn như công ty mẹ, chi nhánh, công ty con của công ty nước ngoài. Chúng được gọi chung là các tổ chức đủ điều kiện hoặc các Công ty đủ điều kiện. Có thể bao gồm các tổ chức phi lợi nhuận, tôn giáo hoặc từ thiện. Để biết thêm thông tin về tổ chức đủ điều kiện, vui lòng truy cập Qualifying Entities.
  • Công ty phải hoặc sẽ là Công ty đang kinh doanh ở Mỹ và ở ít nhất một quốc gia khác trực tiếp hoặc thông qua một tổ chức đủ điều kiện trong thời gian người đó ở Mỹ như là L-1. Việc kinh doanh phải khả thi, không yêu cầu phải tham gia vào thương mại quốc tế.
Yêu cầu đối với nhân viên
  • Nhân viên người nước ngoài phải làm việc ở nước ngoài cho công ty ở nước ngoài trong thời gian liên tục một năm trong vòng ba năm liền trước khi vào Mỹ. Thời gian làm việc tại Mỹ sẽ không được tính vào một năm làm việc bắt buộc.
  • Nhân viên phải được tuyển dụng ở nước ngoài ở vị trí điều hành hoặc quản lý, được gọi là vị trí đủ điều kiện.
  • Nhân viên phải đến Mỹ để làm việc với khả năng điều hành hoặc quản lý cho chi nhánh của cùng một Công ty hoặc một trong các tổ chức đủ điều kiện.
Các loại giấy tờ yêu cầu
  • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu và kiểm soát của cty mẹ với công ty con/cty liên kết, chi nhánh…
  • Báo cáo thuế và báo cáo tài chính
  • Thư tuyển dụng của người sử dụng lao động Mỹ, xác minh rằng người nước ngoài sẽ làm việc cho họ ở Mỹ với tư cách điều hành hoặc quản lý
  • Giấy xác nhận công việc của nhân viên, bằng cấp…
  • Các bằng chứng, tài liệu khác
Chương trình L1

Chương trình NIW-National Interest Waiver - là chương trình nhập cư dành cho người có tài năng hoặc có chuyên môn vượt trội.

Đối với hầu hết đơn xin định cư diện EB-2, người xin cần một thư mời làm việc lâu dài và giấy phép làm việc. Tuy nhiên, NIW đề nghị các yêu cầu này được miễn vì “lợi ích quốc gia của Mỹ”, do đó cho phép người nộp đơn đăng ký trạng thái này mà không cần giấy phép làm việc hoặc thư mời làm việc từ một Công ty Mỹ).

Để đủ điều kiện nộp đơn NIW, đương đơn phải có "trình độ cao cấp" hoặc "khả năng đặc biệt" trong các lĩnh vực: khoa học, nghệ thuật hoặc kinh doanh. Đương đơn cũng phải chứng minh một cách thuyết phục rằng nỗ lực của họ có giá trị và tầm quan trọng quốc gia; rằng họ có vị thế tốt để nỗ lực tốt hơn; và do đó, sẽ tốt hơn cho Mỹ nếu khi các yêu cầu nộp kèm thư mời làm việc và giấy phép làm việc được bãi bỏ.

Đặc điểm và yêu cầu của chương trình
  • Có bằng thạc sĩ trở lên hoặc bằng cử nhân với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành. (Nếu là cá nhân làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật thì không cần bằng cấp).
  • Làm việc chuyên nghiệp/ Có năng lực vượt trội trong lãnh vực chuyên môn.
  • Không yêu cầu về ngoại ngữ.
  • Không giới hạn tuổi tác.
  • Không yêu cầu kinh nghiệm kinh doanh và quản lý.
  • Không làm công việc trái ngành sau khi nhập cư vào Mỹ.
Các loại giấy tờ yêu cầu
  • Giấy tờ chứng minh công việc làm
  • Các giấy tờ chứng minh thành tích (giải thưởng, bằng khen, huy chương, bằng sáng chế, sách/ấn phẩm ..)
  • Các giấy tờ, bằng chứng chứng minh khác về thành tích, chuyên môn, kinh nghiệm, kỹ năng ..ect
  • Thư giới thiệu từ các chuyên gia có uy tín.
  • Các giấy tờ khác.
Chương trình EB-2 (NIW)

Bảo Lãnh Nhân Thân là một chương trình định cư truyền thống và lâu đời của Mỹ. Mục tiêu của chương trình này là tạo điều kiện cho công dân và thường trú nhân được đoàn tụ với người thân của mình trên đất Mỹ. Chương trình này được xây dựng trên cơ sở quyền công dân và chính sách nhân đạo.

Nếu bạn có người thân trong gia đình thường trú hợp pháp tại Hoa Kỳ, và bạn muốn nhập cư vào Hoa Kỳ bạn phải đáp ứng được điều kiện và các thủ tục pháp lý trong quá trình bảo lãnh đi Mỹ của chính phủ Hoa Kỳ.

Việc sum họp gia đình qua hình thức bảo lãnh đi Mỹ vẫn là một trong những nền tảng chính của hệ thống nhập cư hợp pháp của Hoa Kỳ. Gia đình người nhập cư được phân thành hai loại chính: Người thân của công dân Hoa Kỳ được coi là “người nhập cư đặc biệt” và không phải chịu hạn chế hạn ngạch; và “Những người nhập cư ưu tiên” được chấp nhận theo một hệ thống hạn ngạch trên toàn thế giới và quốc gia cụ thể.
  • Những người nhập cư đặc biệt bao gồm cha mẹ, vợ hoặc chồng, và con cái ở độ tuổi vị thành niên chưa lập gia đình (dưới 21 tuổi) của công dân Hoa Kỳ.
  • Những người nhập cư ưu tiên theo diện gia đình được phân thành một trong những loại ưu tiên sau đây:
Chương trình bảo lãnh gia đình


Yêu cầu đối với người bảo lảnh
  • Hộ chiếu Mỹ hoặc thẻ xanh
  • Giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân (giấy khai sinh, giấy kết hôn, …)
  • Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính (giấy xác nhận công việc, bảng điểm thuế W-2..)
Yêu cầu với người được bảo lảnh
  • Giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân (giấy khai sinh, giấy kết hôn,..)
Chương trình bảo lãnh gia đình

Xem thêm các hình thức định cư tại Kornova: 
VPĐD KORNOVA INVESTMENTS INC. TẠI TP.HCM
Địa chỉ văn phòng giao dịch cũ: Tòa nhà Yoco, Lầu 9, 41 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, Tp.HCM.
Địa chỉ văn phòng giao dịch mới: Tòa nhà Cienco4, Lầu 8, 180 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3, Tp.HCM
Tel: (028) 38.290.430 - Hoặc gửi email đến: vietnam@kornova.com

Cách qua Mỹ định cư và điều kiện định cư tại Mỹ như thế nào là hợp lệ? Rating: 4.5 Diposkan Oleh: nhapcudinhcu

0 nhận xét:

Đăng nhận xét